E-learning


Chào mừng tới diễn đàn của lớp 12a6 THPT Minh Khai.
Xin mời bạn đăng nhập vào diễn đàn, nếu bạn chưa là thành viên xin ấn đăng ký. Sau khi đã đăng ký bạn sẽ có thêm nhiều quyền hạn trong diễn đàn và có thể đăng bài ngay
Mọi thắc mắc xin liên lạc với Admin.


Clo

Share
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 25
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

Clo

Bài gửi by happyboy1992 on 13/1/2008, 11:43 am

I. Tính chất vật lí
Ở điều kiện thường, Clo là khí màu vàng lục, mùi xốc, rất độc, nó phá hoại niêm mạc của đường hô hấp.
Khí Clo nặng gấp 2,5 lần không khí ( ) tan trong nước.
, một thể tích nước hòa tan 2,5 thể tích khí clo. Dung dịch của khí clo trong nước còn gọi là nước clo có màu vàng nhạt.
Khí clo tan nhiều trong các dung môi hữu cơ như benzen, etanol, hexan, cacbon tetraclorua...
II. Tính chất hóa học
Nguyên tử clo có độ âm điện lớn (3,16) chỉ đứng sau nguyên tử flo (3,98) và nguyên tử oxi (3,44). Vì vậy, trong hợp chất với các nguyên tố này, clo có số oxi hóa dương (+1,+3,+5,+7), còn trong các trường hợp khác, clo có số oxi hóa âm (-1).
Khi tham gia phản ứng , nguyên tử clo dễ nhận thêm 1e để thành ion clorua
Vì vậy tính chất hóa học cơ bản của clo là tính oxi hóa mạnh. Tính chất này được thể hiện qua các phản ứng sau:
1. Tác dụng với kim loại
Khí clo oxi hóa trực tiếp được hầu hết các kim loại tạo ra muối clorua, phản ứng xảy ra ở nhiệt độ thường hoặc không cao lắm, tốc độ nhanh, tỏa nhiều nhiệt.
Natri nóng chảy trong khí clo với ngọn lửa sáng, chói, tạo ra natri clorua:

Dây đồng nung đỏ cháy trong khó clo tạo thành đồng II clorua:

Dây sắt nung đỏ cháy trong khó clo tạo thành khói màu nâu là những hạt sắt III clorua:

2. Tác dụng với hiđro
Ở nhiệt độ thường và trong bóng tối, khí clo hầu như không phản ứng với khí hiđro. Khi chiếu sáng hỗn hợp bởi ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng của magie cháy, phản ứng trên xảy ra nhanh và có thể nổ. Hỗn hợp nổ mạnh nhất khi ỉ lệ mol giữa hiđro và clo là 1:1:

Như vậy, trong các phản ứng với kim loại và với hiđro, clo có thể hiện tính oxi hóa mạnh
3. Tác dụng với nước
Khi tan trong nước, một phần khí clo tác dụng với nước tạo ra hỗn hợp axit clohiđric và axit hipoclor:

Trong phản ứng trên, clo vừa là chất khử vừa là chất oxi hóa vì một nguyên tử bị oxi hóa thành , một nguyên tử bị khử thành . Phản ứng trên là phản ứng thuận nghịch do là chất oxi hóa rất mạnh, có thể oxi hóa thành . Cũng do là chất oxi hóa mạnh nên nước clo có tính tẩy màu
III. Trạng thái tự nhiên
Trong tự nhiên, clo có hai đồng vị bền là , nguyên tử khối trung bình là 35,5
Do hoạt động hóa học mạnh nên nguyên tố Clo chỉ tồn tại trong tự nhiên ở dạng hợp chất, chủ yếu là muối natri clorua có trong nước biển và muối mỏ. Một lít nước biển chứa khoảng 30g muối natri clorua. Hợp chất khác của clo cũng phổ biến trong tự nhiên như chất khoáng cacnalit . Axit clohiđric cũng có trong dịch vị dạ dày của người và động vật. Trong nước biển, clo chiếm khoảng 2% khối lượng.
IV. Ứng dụng
Clo được dùng để diệt trùng nước sinh hoạt
Một lượng lớn Clo được dùng để sản xuất các hóa chất hữu cơ. Chúng có ý nghĩa to lớn. Những dung môi nhưn cacbon tetraclorua, đicloetan được dùng rộng rãi để chiết chát béo, khử dầu mỡ trên kim loại.
Clo được dùng để sản xuất các chất tẩy rửa trắng, sát trùng như nước Gia-ven, clorua vôi và sản xuất các hóa chất vô cơ như axit clohđric,kali clorat...
V. Điều chế
1. Điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm
Khí clo được điều chế bằng cách cho axit clohiđric đặc tác dụng với chất oxi óa mạnh như mangan đioxit rắn hoặc kali pemanganat rắn:


Với cần phải đun nóng, với có thể đun hoặc không. Khí clo thu được thường bị lẫn tạp chất là khí hiđro clorua và hơi nước. Để loại bỏ tạp chất, cần dẫn khí clo lần lượt qua các bình rửa khí chứa dung dịch (để giữ khí ) và chứa đặc (để giữ hơi nước)
2. Sản xuất clo trong công nghiệp
Trong công nghiệp, người ta điện phân dung dịch bão hòa muối ăn trong nước để sản xuất xút đồng thời thu được khí clo và hiđro. Thung điện phân có màng ngăn cách 2 điện cực để khí clo không tiếp xúc với dung dịch
Phương trình điện phân:

Công ty hóa chất Việt Trì ( thuộc tỉnh Phú Thọ) sử dụng cách này.


------------------------------------------------------------ Chữ ký của tôi ------------------------------------------------------------


Truy cập Công cụ Kiểm Tra Tốc Độ Đánh Máy và thử!

    Hôm nay: 18/7/2018, 12:38 am