E-learning


Chào mừng tới diễn đàn của lớp 12a6 THPT Minh Khai.
Xin mời bạn đăng nhập vào diễn đàn, nếu bạn chưa là thành viên xin ấn đăng ký. Sau khi đã đăng ký bạn sẽ có thêm nhiều quyền hạn trong diễn đàn và có thể đăng bài ngay
Mọi thắc mắc xin liên lạc với Admin.


Thuyết trình về Sida

Share
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 25
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

Thuyết trình về Sida

Bài gửi by happyboy1992 on 30/10/2007, 6:27 pm

Khoảng 10.000 người có HIV/AIDS được phát hiện mỗi năm ở VN

Lê Quỳnh
Ban Việt ngữ đài BBC


Tại Việt Nam tuần này diễn ra hai cuộc hội thảo với sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc với chủ đề giảm sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
Một là buổi toạ đàm chức sắc tôn giáo với vấn đề phòng, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS diễn ra ở Hạ Long hôm 15-3.

Cùng ngày ở Hà Nội, có hội thảo về vai trò của phụ nữ trong truyền thông giáo dục góp phần giảm sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 90.000 người có HIV/AIDS được phát hiện, ở tất cả 64 tỉnh thành phố.

Theo như nhiều chuyên gia, sự phân biệt đối xử của cộng đồng chỉ mới là một trong nhiều thách thức mà Việt Nam đối diện trong việc phòng chống HIV/AIDS.

Một con số thống kê công bố vài ngày trước cho biết số người nhiễm HIV /AIDS ở Việt Nam đã tăng gấp 40 lần sau 10 năm.

Điều này xảy ra mặc dù kinh phí nhà nước dành cho HIV sau 10 năm đã tăng gấp đôi.

Nguy cơ

Có thể nói kể̉ từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1990, HIV đã trở thành một vấn nạn ở Việt Nam.

Có khoảng câu lạc bộ đồng cảm ở VN nhằm giúp người có HIV/AIDS vượt qua khủng hoảng

Theo thống kê chính thức, hiện có khoảng 90.000 người có HIV/AIDS được phát hiện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, con số ước tính còn cao hơn vì nó bao gồm những người bị nhiễm nhưng chưa đi kiểm tra.

Bà Nancy Fee, chuyên gia của chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam, nói ước tinh mới nhất cho biết có khoảng 215.000 người có HIV tại Việt Nam.

Và đây mới chỉ là con số ước đoán lưng chừng, nhưng lời giải thích của Nancy Fee, người đang làm việc tại Việt Nam:

“Con số ước tính của Bộ y tế là từ khoảng 185.000 đến 245.000 ca. Nên người ta cần phải phân biệt giữa con số báo cáo và con số ước tính lớn hơn và gần với sự thật hơn.”

AIDS được xem là đạt tới mức đại dịch ở một quốc gia nếu như con số người nhiễm HIV/AIDS vượt quá 1% dân số.

Con số này ở Việt Nam hiện tại là 0.44%. Nancy Fee nói như vậy vẫn còn lạc quan hơn một số nước trong vùng, nhưng có lý do để quan ngại:

"Campuchia khi ở thời kì cao điểm của bệnh dịch, có con số người nhiễm chiếm 4% dân số. Giờ họ đã giảm xuống còn 3%. Thái Lan từng có tỉ lệ 2% và nay nó còn 1%. Tình hình HIV / AIDS ở Việt Nam chưa đến mức như ở các nước này, nhưng đây là một bệnh dịch đang gia tăng."

Một báo cáo gần đây của chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS nói rằng có ba nước tại châu Á nơi bệnh dịch gia tăng nhanh nhất, đó là: Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Biện pháp

Chính phủ đã kêu gọi có một phản ứng mang tính chiến lược quốc gia đối với vấn đề.

Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS lần đầu tiên được Việt Nam công bố vào tháng Ba 2004 và được Liên Hiệp Quốc ca ngợi là một trong các văn bản tốt nhất tại châu Á.

Tuy nhiên, vẫn có các thách thức lớn, theo lời ông Trần Tiến Đức, giám đốc Dự án Policy tại Việt Nam với mục đích thúc đẩy một môi trường thân thiện hơn cho người có HIV/AIDS:

"Cần tăng cường hơn nữa sự cam kết chính trị, chuyển từ tuyên bố thành hành động. Ví dụ, cần xây dựng một môi trường pháp lý phù hợp để việc phòng chống trở thành việc của tất cả các ngành và của người dân, chứ không chỉ riêng ngành y tế."

"Công tác truyền thông phải sâu rộng đến từng người dân, phù hợp với từng nhóm đối tượng."

Bà Nancy Fee nói một khó khăn khác là làm sao đảm bảo việc sử dụng hiệu quả nguồn lực trong nước và quốc tế:

"Tiền của chính phủ đã tăng lên, từ bốn triệu đôla một năm nay tăng thành năm triệu. Sự hỗ trợ của quốc tế cũng tăng lên. Tức là sự hỗ trợ về phương diện tài chính đã tăng rất nhiều, đó là một điều tuyệt vời."

"Nhưng nay hệ thống đang đối diện thách thức là làm sao nâng cấp được vấn đề quản lý để đáp ứng tình hình.”

"Người ta cũng cần phải xây dựng khả năng ở cấp tỉnh thành để làm sao các cán bộ, nhân viên có hành động đầy đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh dịch.”

Theo vị chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, nếu không có sự tham dự của toàn xã hội, HIV sẽ còn tiếp tục lan rộng tại Việt Nam.

"Cần vận động cả xã hội tham gia, không thể chỉ xem HIV là vấn đề sức khỏe đơn thuần. Cần phải thúc đẩy các bộ ngành khác như bộ giáo dục, rồi các thành tố khác trong xã hội tham gia công cuộc đấu tranh chống HIV.”
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 25
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

Re: Thuyết trình về Sida

Bài gửi by happyboy1992 on 30/10/2007, 6:29 pm

Nguyên nhân chính gây nhiễm HIV?
Các khoa học gia đồng ý là tiêm chích không an toàn phải chấm dứt để ngăn nhiễm HIV qua đường máu


Một nhóm bác sĩ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tổ Chức AIDS của Liên Hiệp Quốc và các cơ quan nghiên cứu khác trên thế giới đã bác bỏ lý thuyết HIV gây nhiều tranh cãi.
Lý thuết này cho là việc tiêm chích bừa bãi, không an toàn là nguyên nhân chính gây nhiễm HIV nhanh chóng tại vùng cận Sahara ở Châu Phi.

Lý thuyết do một nhóm các khoa học gia khác kiến nghị gần đây. Các nghiên cứu gia viết trong báo y khoa, The Lancet là lây nhiễm qua đường tình dục vẫn là nguyên nhân chính gây nhiễm HIV.

Những người ủng hộ ý kiến này cho rằng khủng hoảng AIDS tại vùng cận Sahara ở Châu Phi không thể chỉ do quan hệ tình dục không an toàn và virút truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh theo như quan điểm thông thường.

Họ nói các hoạt động y tế không an toàn là nguyên nhân chính, đặc biệt là 40% trường hợp nhiễm HIV là do tiêm chích không có vệ sinh.

Nhưng nghiên cứu gần đây nhất bác bỏ lý thuyết này.

Tác giả là những khoa học gia từ các tổ chức hàng đầu trên thế giới. Họ nói tiêm chích tại Châu Phi không đủ nhiều để trở thành nguyên nhân chính gây nhiễm HIV.

Họ cho rằng rửa sạch sẽ và làm nóng các ống chích sẽ tiêu diệt HIV.

Nhưng cả hai nhóm vẫn đồng ý là tiêm chích không an toàn phải sớm chấm dứt để ngăn chặn lây nhiễm HIV qua đường máu.

Tuy nhiên nghiên cứu mới này vẫn chưa đưa ra thêm bằng chứng là quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây nhiễm HIV tại Châu Phi.
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 25
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

Re: Thuyết trình về Sida

Bài gửi by happyboy1992 on 30/10/2007, 6:30 pm

LHQ: Số tử vong vì AIDS tại Phi Châu có thể vượt quá 80 triệu vào năm 2025

04-March-2005
AP
Liên Hiệp Quốc cho hay số tử vong vì bệnh AIDS tại Phi Châu có thể vượt quá con số 80 triệu nam, nữ và trẻ em vào năm 2025 nếu không thực hiện những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để chống lại dịch bệnh này.

Hôm nay, cơ quan chống bệnh AIDS của Liên Hiệp Quốc còn cảnh cáo là cũng trong thời gian vừa kể, tổng số người Phi Châu nhiễm bệnh AIDS có thể tăng từ 25 triệu người hiện nay lên gần 90 triệu, tức là hơn 10% dân số của lục địa này.

Các nhà phân tích của Liên Hiệp Quốc nói rằng những tiến bộ trong việc chữa trị bệnh AIDS và những ngân khoản rộng rãi có thể làm giảm số tử vong trong những năm sắp tới, nhưng ngay cả trong hoàn cảnh mà họ gọi là tốt đẹp nhất như vậy, ít nhất 67 triệu người cũng sẽ chết.

Cơ quan bài trừ bệnh AIDS của Liên Hiệp Quốc đang xin cung cấp 200 tỷ đôla để chi tiêu trong nỗ lực chống bệnh này trong hai thập niên tới đây.
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 25
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

Re: Thuyết trình về Sida

Bài gửi by happyboy1992 on 30/10/2007, 6:30 pm

Nghiên cứu mới: Vi rút gây bệnh AIDS hủy diệt hơn một nửa các tế bào miễn nhiễm

28-March-2005

Hai cuộc nghiên cứu mới cho thấy vi rút gây bệnh AIDS hủy diệt hơn một nửa các tế bào miễn nhiễm có nhiệm vụ chống lại chứng bệnh này ngay trong mấy ngày đầu khi cơ thể vừa bị lây nhiễm.

Trong một phúc trình được công bố trên tờ tạp chí Nature số ra hôm chủ nhật, các khoa học gia cho biết vi rút HIV ngay lập tức tấn công tế bào miễn nhiễm CD 4, và tiêu hủy đến một nửa số tế bào này trong vòng 4 ngày đầu khi nạn nhân vừa bị lây nhiễm.

Kết quả vừa tìm ra là một bằng chứng nữa cho thấy siêu vi HIV còn độc hại hơn là trước đây người ta vẫn tưởng.

Các chuyên gia cho biết là khám phá mới này có thể giúp thay đổi ngay lề lối chữa trị bệnh này, gồm cả sự thay đổi trong cách chế tạo các loại thuốc chủng ngừa đang trong vòng thí nghiệm.

Hiện nay không có thứ thuốc nào có thể chữa cho các bệnh nhân bị lây loại vi rút này, và theo sự ước tính của LHQ thì trên toàn thế giới có khoảng hơn 41 triệu người bị nhiễm HIV.

Sponsored content

Re: Thuyết trình về Sida

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: 16/7/2018, 8:03 am