E-learning


Chào mừng tới diễn đàn của lớp 12a6 THPT Minh Khai.
Xin mời bạn đăng nhập vào diễn đàn, nếu bạn chưa là thành viên xin ấn đăng ký. Sau khi đã đăng ký bạn sẽ có thêm nhiều quyền hạn trong diễn đàn và có thể đăng bài ngay
Mọi thắc mắc xin liên lạc với Admin.


Lịch sử phong trào Hướng đạo thế giới

Share
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 26
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

good Lịch sử phong trào Hướng đạo thế giới

Bài gửi by happyboy1992 on 7/4/2009, 5:13 pm

Phong trào Hướng Ðạo thế giới được chính thức thành lập vào tháng 8 năm 1908 bởi Huân Tước Robert Stephenson Smyth Baden-Powell, người Anh.

Baden-Powell (HÐS thế giới gọi âu yếm là BP) sinh ngày 22 tháng 2 năm 1857 tại London, Anh Quốc. Thân phụ là một vị Mục Sư, thân mẫu là con gái của một Thủy Sư Ðô Ðốc hải quân. Dù mồ côi cha từ thuở nhỏ, nhưng nhờ sự giáo dục của người mẹ can đảm, nghị lực, cương quyết và yêu thương, BP tốt nghiệp bậc trung học, gia nhập trường sĩ quan võ bị Hoàng Gia Anh năm 19 tuổi. BP là một sĩ quan kỵ binh, chiến đấu ở Ấn Ðộ, Ai Cập và Phi Châu...

Phần lớn thời gian binh nghiệp của BP ở tại Nam Phi. Khi ở thành Mafeking bị bộ lạc người Boers bao vây, BP đã thành công trong việc nhờ các thiếu niên Phi Châu giúp đỡ tải thương, truyền tin, vận chuyển lương thực thay thế các binh sĩ trực tiếp chiến đấu. Tinh thần hăng say, thích năng động, lòng dũng cảm và nhiệt thành của các em đã hoàn toàn chinh phục tâm hồn BP.

Từ Phi Châu về Anh Quốc, BP đã phải nhìn thấy cảnh sa đọa, lối sống băng hoại của thanh thiếu niên tại Anh Quốc làm cho BP đặt vấn đề. Ông quyết định giải ngũ và hiến dâng phần đời còn lại cho tuổi trẻ. Khi áp dụng khả năng tháo vát, cách sống ngoài trời và những kiến thức trong thời gian sống ở Phi Châu với Thiếu đoàn Hướng Ðạo đầu tiên tại đảo Brownsea vào mùa hè năm 1907, BP liền ấn bản cuốn sách Scouting For Boys (Hướng Ðạo Cho Trẻ Em) vào tháng 1 năm 1908, chính thức khởi xướng phong trào Hướng Ðạo. Phong trào Hướng Ðạo lấy thiên nhiên và phương pháp hàng đội làm phương thế huấn luyện và sinh hoạt. Lời hứa. luật Hướng Ðạo (chính BP đặt ra) là kim chỉ nam cho mỗi Hướng Ðạo sinh theo đó mà rèn luyện tính khí cho mình. Với BP, trên thế gian này có hai tác phẩm vĩ đại nhất là Kinh Thánh và Thiên Nhiên, vì thế tôn giáo và môi trường thiên nhiên là nền tảng sinh hoạt cho Hướng Ðạo sinh trên toàn thế giới.

Phong trào Hướng Ðạo không phân biệt giai cấp, tôn giáo, màu da. BP mong muốn được nhìn thấy tất cả thanh thiếu niên sống cuộc sống vui tươi, lành mạnh, can đảm, nghị lực, yêu thương và nhất là có lý tưởng.
Trong lần cắm trại Hướng Ðạo đầu tiên vào mùa hè năm 1907 trên đảo Brownsea, với 20 em Thiếu sinh, BP chia ra làm 4 Ðội và áp dụng phương pháp huấn luyện không khác gì chúng ta ngày nay, có kỹ thuật hướng đạo, trò chơi, lửa trại... phương pháp hàng đội cũng được áp dụng trong lúc này.

Trong việc huấn luyện, BP theo phương pháp ba bước (three-stage procedure). Mỗi đêm bên ngọn lửa, BP kể một câu chuyện phiêu lưu về đời ông, những kỹ thuật chuyên môn đã giúp ông. Sáng hôm sau BP dạy cho các em những chuyên môn đó, đến buổi chiều ông tạo ra vài trường hợp mà các em sẽ phải áp dụng những chuyên môn vừa học được. BP luôn tạo cho các em thi đua thật hào hứng. Nếu ở vào thời này, ắt hẳn BP cũng sẽ chỉ cho các em thêm về sự hữu dụng của khoa học tân thời.

Hiện nay phong trào Hướng Ðạo hiện diện trên 150 quốc gia tự do trên toàn thế giới, cứ mỗi 4 năm có trại họp bạn thế giới (Jamboree) một lần.

BP mất vào sáng ngày 8 tháng 1 năm 1941, thọ 83 tuổi. Ông được an táng tại mũi Kenya, Phi Châu, giữa khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên; đây cũng là ước nguyện của ông lúc còn sống. BP là vị thủ lãnh (không kế vị) của phong trào Hướng Ðạo Thế Giới, người đã hiến dâng gần nửa cuộc đời cho tuổi trẻ. Ông sẽ đi vào lòng người mãi mãi, không chỉ ở riêng Anh Quốc mà ở khắp nơi trên thế giới chúng ta.


------------------------------------------------------------ Chữ ký của tôi ------------------------------------------------------------


Truy cập Công cụ Kiểm Tra Tốc Độ Đánh Máy và thử!
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 26
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

good Re: Lịch sử phong trào Hướng đạo thế giới

Bài gửi by happyboy1992 on 7/4/2009, 5:14 pm

LỊCH SỬ PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO THẾ GIỚI
Phong trào Hướng Đạo do cụ Robert Smith Stephen BADEN POWELL sáng lập từ năm 1907.
Cụ BADEN POWELL mà các Hướng Đạo Sinh thân ái gọi tắc là BiPi, gốc người Anh Cát Lợi sinh ngày 22 tháng 2 năm 1857 và qua đời ngày 8 tháng 1 năm 1911.
Nguyên nhân phong trào Hướng Đạo đã được thành lập là do ý kiến sau đây của B.P. khi cụ trở về cố hương hồi năm 1907 sau nhiều năm phục vụ tại hải ngoại.
Cụ nói : “Các trẻ sống với tôi bên thuộc địa cường tráng và hăng hái bởi vì đời sống của chúng vất vả đầy phiêu lưu (cụ có ý nói các thiếu sinh thành Ma-phơ-kinh). Ở đây (Anh quốc) nơi tràn đầy ánh sáng văn minh, các thiếu niên cũng cần phải có một đời sống tương tự như các bạn đồng lứa đồng tuổi bên thuộc địa để có trở thành những công dân xứng đáng.
Năm 1908, cụ B.P cho xuất bản cuốn :”Hướng đạo cho trẻ em” và đích thân điều khiển một trại thí nghiệm trên đảo Browsen. Cuộc thí nghiệp đó thành công và hàng vạn thiếu niên Anh Quốc đã hăng hái tham gia Hướng Đạo. Sự Thành công của B.P. đã gây được một tiếng vang chẳng những ở nước nhà mà còn các lân quốc nữa.
Sau đây vài nét chính về sức bành trướng của phong trào Hướng Đạo :
1910 Thành lập Nữ Hướng đạo
1916 Thành lập Ngành Ấu - Xuất bản cuốn "Sách Sói Con"
1918 Thành lập Ngành Tráng
1920 Họp bạn Thế Giới đầu tiên tại Luân Đôn. Có 20 quốc gia tham dự.
1922 Họp bạn Thế Giới lần thứ II tại Copenhague, thủ đô Đan Mạch. Có 40 quốc gia tham dự.
1929 Họp bạn Thế Giới lần III tại Birkenhead (Anh). Có 43 quốc gia tham dự.
1933 Họp bạn Thế Giới thứ IV tại Godolo (Hungary). Có 25.000 Hướng Đạo Sinh tham dự.
1937 Họp bạn Thế Giới thứ V tại Vogelenzang (Hòa Lan). Có 30.000 Hướng Đạo Sinh tham dự.
1946 Thành lập Ngành Kha
1947 Họp bạn Thế Giới lần VI tại Moisson (Pháp)
1951 Họp bạn Thế Giới thứ VII tại Bad Ischi (Áo quốc)
1955 Họp bạn Thế Giới thứ VIII tại Niegara(Canada)
1957 Họp ban Thế giới "Đại Khánh" thứ IX tại nước Anh để kỷ niệm 100 tuổi B.P. và 50 tuổi của Phong trào Hướng Đạo.
1959 Họp bạn Thế Giới thứ X tại Makiling (Phi luật Tân). Lần đầu tiên Hội Hướng Đạo Việt Nam tham dự Họp Bạn Hướng Đạo Thế Giới với số lượng đông đảo (59 HĐS).
1961 Họp bạn Thế Giới thứ XI tại Hy Lạp
1967 Họp bạn Thế Giới thứ XII tại Tiểu Bang Idaho (Mỹ quốc)
........
2003 Họp bạn Thế Giới thứ XX tại Thái Lan - Hướng Đạo Việt Nam quốc nội có 4 người tham dự

Họp bạn Thế Giới cứ 4 năm họp bạn một lần tại một quốc gia hội viên trên khắp Thế Giới. Trong khoảng thời gian từ năm 1937 đến 1946 vì lý do Thế chiến lần thứ II nên không có họp bạn Thế Giới.
Mục đích của các cuộc Họp bạn Thế Giới này là để thực hiện "Tình Huynh Đệ Thế Giới" của Phong trào, mắt thấy tai nghe tiếng cười nói của những người anh em xứ lạ từ bốn phương trời họp lại.
Hiện nay, theo thống kê mới nhất tính đến ngày 31 tháng 12 năm 1964 chúng ta có trên 11 triệu Hướng Đạo Sinh sinh hoạt trong 88 Hội Hướng Đạo quốc gia.
Văn phòng của Hướng Đạo Thế Giới hiện đặt tại Canada,OTTAWA commongwealth Building.
Để tiện việc liên lạc và theo dõi sự phát triển của Hướng đạo tại các quốc gia. Tổ chức Hướng Đạo Thế Giới được chia thành 5 miền : A Rập - Châu Âu - Liên Mỹ - Phi Châu và Viễn Đông.
Hướng Đạo Việt Nam chúng ta ở trong khu vực Viễn Đông. Văn phòng đặt trụ sở tại Manila thủ đô Phi luật Tân./-


------------------------------------------------------------ Chữ ký của tôi ------------------------------------------------------------


Truy cập Công cụ Kiểm Tra Tốc Độ Đánh Máy và thử!
avatar
happyboy1992
Người bí ẩn
Người bí ẩn

Nam
Tổng số bài gửi : 711
Age : 26
Đến từ : MK
Nghề : Học sinh
Trường : Minh Khai
Registration date : 22/08/2007

good Re: Lịch sử phong trào Hướng đạo thế giới

Bài gửi by happyboy1992 on 7/4/2009, 5:15 pm

Đây là một số hình ảnh của kì trại đầu tiên năm 1907 tại Brownsea

------------------------------------------------------------ Chữ ký của tôi ------------------------------------------------------------


Truy cập Công cụ Kiểm Tra Tốc Độ Đánh Máy và thử!

Sponsored content

good Re: Lịch sử phong trào Hướng đạo thế giới

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: 13/12/2018, 7:16 pm